Posted on Leave a comment

The Super Mario Bros. Movie มาริโอ้ ลุยจิผจญภัย

ตอนแรก็คิดว่าจะย่อดีมั๊ยนะ เพราะทุกคนก็รู้อยู่แล้วว่า มาริโอ้ เนื้อเรื่องเป็นอย่างไร ฮ่าๆๆ แต่ก็นั่นแหละ สำหรับคนที่ผ่านไปผ่านมาก็มาอ่านที่เว็บดูหนังออนไลน์ก็ได้ครับ จะพิมพ์เนื้อเรื่องละ ในสาม สอง หนึ่ง เอาเลยละกัน ฮา มาริโอ้ กับ ลุยจิ สองพี่น้องที่ถูกสังคม และพ่อแม่บังเกิดเกล้าดูถูก เหยียดหยามว่าเป็นลูกที่ไม่เอาไหน เหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้สองพี่น้องนั้นสั่นคลอนไปตามลมปากเหล่านั้นสักนิด พวกเขาเชื่อว่าถ้าพวกเขาอยู่ด้วยกัน จะอุปสรรคอะไรก็เข้ามาเถอะ พร้อมปะทะอยู่แล้วแล้วพวกเขาก็ใช้ชีวิตแบบนั้นตลอดมา จนกระทั่งสองพี่น้องก็หลุดไปยังอาณาจักรแปลกๆ ที่มีสีสันอันเจิดจ้า แสบตา และมีพลเมืองเป็นเห็ดเดินได้? แต่ทว่าในอาณาจักรนั้นก็ไม่ได้สงบซะทีเดียว ในโลกนั้น มีวายร้ายที่ชื่อว่า บาวเซอร์ ที่หวังจะครองโลก และครองใจเจ้าหญิงของอาณาจักรเห็ดในนั้นอยู่ ทำให้มาริโอ้กับลุยจิต้องผันตัวจากช่างท่อประปาธรรมดามาช่วยอาณาจักร และเจ้าหญิงให้พ้นจากเงื้อมมือของจอมวายร้ายอย่างบาวเซอร์ ให้จงได้

ส่วนที่น่าสนใจของหนังออนไลน์ที่สร้างมาจากเกมก็จะเหมือนๆ กันหมดแหละครับ ว่าเราจะพิจารณาจากจุดไหนได้บ้าง ซึ่งส่วนใหญ่ก็เทไปที่การออกแบบ ปั้นโมเดลของสิ่งของ และสิ่งมีชีวิตในั้นว่ามันคล้ายเกมมากหรือเปล่า ไม่ได้หลุดกรอบมาไกลมากนักใช่หรือไม่ ซึ่งในเรื่องนี้ มาริโอ้ สอบผ่านครับ

แล้วในประเด็นต่อมาคือส่วนของเนื้อเรื่อง เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าจุดเริ่มกับจุดจบเป็นอย่างไร อันนี้ก็ผ่านครับไม่มีอะไรให้ติ

ต่อมาคือส่วนที่น่าจะมีปัญหาคือ แอร์ไทม์ของตัวละครบางตัว รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่มีไว้เพื่ออธิบายเหตุผลของการตัดสินใจ ลักษณะนิสัย หรือแรงจูงใจของตัวละคร เรื่องนี้ถึงเกมจะไม่มีบอก แต่ผู้เขียนคิดว่าผู้กำกับสามารถเสริมได้ ให้มันดูหนังออนไลน์สมจริงในด้านตรรกะความคิดมากขึ้น การขาดสิ่งพวกนี้จะทำให้ตัวละครไม่มีมิติ ไม่มีเหตุผล ส่งผลให้คนดูหนังออนไลน์ไม่อินตาม ไม่มีความรู้สึกร่วมว่า ทำไมต้องทำอย่างนี้ด้วย

การให้เสียงพากย์ของ คริส แพรตต์ ในบทมาริโอ และ แจ็ก แบล็ก ในบทบาวเซอร์ รวมถึง เซ็ธ โรเกน ในบทดองกี้คอง ถือว่าเป็นกลุ่มดาราที่เคยให้เสียงพากย์แอนิเมชันมาหลายเรื่องแล้วก็ทำหน้าที่ได้ดี หนังยังเลือกใช้นักแสดงที่เคยผ่านงานพากย์มาเป็นหลักในบทตัวละครอื่น ๆ ด้วย ถือว่าไม่น่าเป็นห่วงในเรื่องคุณภาพเลย แถมสำหรับคอเกมเรายังได้ยินเสียง ชาร์ลส์ มาร์ทิเนต ที่ให้เสียงมาริโอต้นฉบับจากเกมมารับบทพ่อของมาริโอในเรื่องด้วย ก็ถือเป็นการให้เกียรติต้นฉบับอย่างมาก

ขณะที่ อันยา เทย์เลอร์-จอย ในบทเจ้าหญิงพีช ที่เธอยังมีผลงานพากย์มาเพียงเรื่องเดียวนั้นก็ต้องบอกว่าทำได้ดีตามมาตรฐาน แต่น่าเสียดายที่บทหนังไม่ได้ส่งให้เธอได้ใช้ฝีมือดึงมุมลึก ๆ ของตัวละครออกมามากนัก

นอกจากนั้นแล้วหนังก็ถือว่าทำได้สนุกมีครบทุกอย่างในความเป็นนินเทนโด แถมฉากโชว์มุมมองแบบเกมแพลตฟอร์มด้านข้างช่วงต้นของหนังยังทำให้เราเห็นภาพเลยว่าถ้าเกมมาริโออยู่ในเครื่องเล่นเน็กซ์เจนมันจะหรูหราได้อีกขนาดไหน เป็นหนังที่คอเกมและเด็กหนวดน่าจะชื่นชอบ ส่วนคอหนังออนไลน์ทั่วไปอย่างเราๆ ก็น่าจะพอเพลิดเพลินบ้างแต่รู้สึกไม่สุดนัก เอาเป็นว่า ดูหนังออนไลน์ได้ครับ คอนเฟิร์ม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *